Nhiều mẹ đã quyết tâm áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé nhưng lại lúng túng khi không biết phải bắt đầu từ đâu? Cần những vật dụng gì? Vài gợi ý dưới đây giúp mẹ chọn cho bé những dụng cụ ăn dặm hiệu quả nhé.
1. Bộ chế biến ăn dặm
Một trong những tiêu chí hàng đầu của ăn dặm kiểu Nhật là ăn thô theo đúng thời điểm. Bộ chế biến ăn dặm với các dụng cụ mài thức ăn khác nhau, tăng dần độ thô cho bé tùy vào các thời điểm. Trong bộ chế biến ăn dặm kiểu Nhật này bao gồm các dụng cụ như:
Bộ chế biến ăn dặm giúp bé ăn thô đúng độ tuổi
Cối và chày: Dùng để giã nát thức ăn, bên trong cối có các rãnh giúp mài nhuyễn thức ăn hơn.
Bát: để đựng thức ăn cho bé
Rây lọc: Dùng rây nghiền cháo xay trong những ngày đầu tiên tập ăn dặm. Dùng rây lọc khi đã mài nhuyễn thức ăn nhưng không sử dụng hết phần bã, hoặc dùng để lọc vỏ tôm, cá xay mà không sợ bé bị hóc xương.
Nắp đậy: đậy thức ăn cho bé.
Bàn mài thức ăn cho bé: dùng để mài thức ăn theo từng độ tuổi và độ thô
Dụng cụ vắt trái cây
Thìa nhựa.
2. Ghế ngồi ăn
Một trong những tiêu chí hàng đầu của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là ăn không bế rong, không xem tivi, bé ngồi ăn một chỗ. Vì thế đây là thứ quan trọng và cần đầu tư nhất. Nên chọn ghế ăn dùng được cho bé từ khi bắt đầu ăn dặm đến khi bé 2 hoặc 3 tuổi, không phải lo đổi ghế cho phù hợp với từng độ tuổi và sự phát triển của bé. Khi mua ghế ăn dặm cho bé cần xem xét các tiêu chí như: dễ chùi rửa (ghế làm bằng nhựa, gỗ) có thể tháo rời dễ dàng để vệ sinh.
Ghế phải gọn nhẹ, dễ mang vác di chuyển nhưng lại phải đảm bảo vững chắc, với loại ghế chân rộng khi di động cần phải có nhiều dây buộc chắc chắn. Có thể điều chỉnh độ cao, độ nghiêng, khoảng cách đến người bé, không có góc cạnh sắc nhọn, có dây an toàn qua vai tốt hơn là dây an toàn qua eo. Nếu ghế có bánh xe thì bánh phải có khóa để khóa lại được.
3. Hộp trữ đông
Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là chế biến các thức ăn, rau, củ, quả, thịt cá và trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh. Cách này vừa tiết kiệm thời gian cho các bà mẹ bận rộn, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho con. Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì cần dùng các hộp dùng để cấp đông thực phẩm đã được nấu chín, nghiền nhuyễn trữ trong ngăn đá.
Hộp trữ đông cần có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh. Khay đá có nắp để làm các viên thức ăn đông lạnh như: viên, cháo, viên thịt, cá, tôm, cua, rau, củ, quả, viên nước củ quả hầm…Hộp nhựa dùng để đựng những viên thức ăn này cho dễ lấy mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Khi mua các loại hộp nhựa trữ đông này mẹ nên mua loại có thể dùng được trong lò vi sóng. Tùy vào khối lượng bạn định trữ như thế nào để lựa chọn hộp to hoặc nhỏ.
4. Yếm ăn
Tốt nhất là dùng yếm không thấm nước cho bé, yếm bằng nilong vừa dễ giặt, vừa dễ lau chùi. Vì bé ăn rất dễ dây bẩn ra yếm nên cần chọn loại có mầu sắc tối và dễ giấu vết bẩn nhất. Dùng yếm xỏ hai tay vào áo, vừa ôm vào thân mình vừa đỡ bẩn quần áo. Bé cần có tầm từ 3 đến 5 cái yếm ăn.
5. Bộ bát ăn cho bé
Nên mua cho bé bộ bát ăn hoàn chỉnh có nhiều ngăn khác nhau, có chỗ đựng cốc. Vì ăn dặm kiểu Nhật để riêng các loại thức ăn cho bé làm quen với từng khẩu vị nên bát cần phải có nhiều ngăn đựng, bát chống trượt có thể hút chặt xuống bàn ăn.
Bộ bát giúp đựng được nhiều món ăn riêng cho bé (ảnh minh họa)
6. Cốc uống nước
Lựa chọn cho bé cốc mỏ vịt hoặc cốc có ống hút. Cốc phải có hai tay cầm hai bên, không bị rỉ nước khi đổ, miệng ống làm bằng nhựa mềm, chất liệu an toàn cho bé.
7. Cốc nấu cơm nát
Cốc nấu cơm nát thuận tiện cho bé dùng từ khi mới tập ăn dặm đến khi 3 tuổi. Với các mức nước, lượng gạo được đong thích hợp giúp bé ăn thô tốt, ăn đúng độ tuổi, lúc nào cũng có cháo, cơm mới cho bé ăn cùng gia đình mà không phải cắm hoặc nấu nồi khác.
< Sưu tầm > .